วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2554

ลุย ล่า กลางพายุ(ตอนจบ)


จากความในตอนแรก...หลังจากหนีพายุมาทิ้งสมอหลบคลื่น ที่ข้างเกาะแปด(สิมิลัน) ตอนย่ำรุ่ง มีเรือประมงปั่นไฟลำหนึ่ง สมอกาวลอยมาเกือบชนเรือของเรา จนช่างดำต้องเอาขวดเครื่องดื่มชูกำลังเขวี้ยงเข้าใส่ คนเฝ้าเรือจึงตื่นและนำเรือห่างออกไปจากการชนกันกลางพายุ

เช้าวันที่ 28 มีนาคม 54 ความจริง วันนี้ เป็นวันครบทริป 3 วัน 2 คืน ตามโปรแกรมทัวร์ ซึ่งเราจะต้องกลับไปให้ถึงท่าเรือทับละมุ ในตอนเย็น

แต่สภาพอากาศขณะนี้ ฝนยังโหมกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ลมพัดผ่านห้องถือท้ายดังหวีดหวิว คลื่นม้วนตัวเข้าปะทะลำเรือสั่นสะท้าน เหมือนจะแยกเรือออกเป็นชิ้นๆ ทัศน์วิสัยเลวร้ายสุดบรรยาย ถ้าจะแล่นฝ่ากลับไปตอนนี้ ไม่บ้าก็เมาละว่ะ!.

ผมมองออกไปด้านนอก เห็นเต็มไปด้วยเรือนานาชนิด ทั้งเรืออวนลาก อวนดำ เรือปั่นไฟล่อปลา เรือยอช์ท เรือทัวร์ดำน้ำ(Diving) ทั้งลำเล็ก ลำใหญ่ ต่างทิ้งสมอสู้กับคลื่นลม แน่นขนัด ตั้งแต่ชายฝั่งริมเกาะ ห่างออกมาประมาณ 3 กิโลเมตร และเรือ ช.ชารีฎา อยู่ในแนวตำแหน่งเกือบนอกสุด


หลบคลื่น ลม หลังเกาะ
สภาพบนเรือ ช.ชารีฎา จากการมองสำรวจอย่างคร่าวๆของผม ข้าวของน้ำหนักเบาบนโต๊ะดาดฟ้า หน้าห้องถือท้าย ปลิวหายไปหมดตั้งแต่ตอนกลางคืน ตะกร้าใส่ถ้วยกาแฟตกลงมาบนพื้นดาดฟ้า ถ้วยกาแฟแตกกระจัดกระจาย เต็มพื้น ถังเก็บปลาซึ่งมีน้ำแข็งและปลาที่ตกมาได้อยู่เต็มถัง น้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัม จากตำแหน่งที่ตั้งกลางลำเรือ เลื่อนไถลมาทางหน้าห้องถือท้ายติดอยู่ทางกราบขวา ห่างออกมาจากตำแหน่งเดิมเกือบ 3 เมตร

ในห้องครัวท้ายเรือ หม้อข้าว หม้อแกง ฝาหม้อ กระทะ ตะหลิว ทัพพี อยู่กันคนละทิศ คนละทาง กับข้าวที่เหลือจากมื้อค่ำ หกเรี่ยราด เต็มห้องครัว ถ้วย ชาม จาน ช้อน ในกะละมังที่ยังไม่ได้ล้างตั้งแต่หัวค่ำ กระจัดกระจายเต็มพื้นท้ายเรือ บางส่วนปลิวหายลงทะเล

นักล่าทั้ง 6 คน ยังนอนเงียบอยู่บนห้องนอนชั้น2 และหน้าห้องเครื่องท้ายเรือ เด็กหนุ่ม 2 คน ในจำนวน 3 คน คำรามใส่ทะเล คนละครั้ง สองครั้งแล้ว

“เอายังไงดี ถ้ายังขืนอยู่ตรงนี้ อดข้าวแน่ เพราะทำอะไรไม่ได้เลย” ช่างดำพูดกับไต๋เอก เชิงปรึกษา
“คิดอยู่ว่า จะย้ายลงไปที่หลังเกาะสี่ รอให้ลม ฝนเบาบางอีกหน่อย” ไต๋เอก บอกกับช่างดำ ในขณะที่มองสำรวจออกไปด้านนอก อย่างชั่งใจ


เรือทัวร์ดำน้ำ(Diving)
ในขณะนั้น เรือทัวร์ดำน้ำ(Diving) 2 ลำ ถอนสมอ แล่นฟันคลื่น ฝ่าสายฝนตามหลังกัน มุ่งหน้าลงไปทางใต้แล้ว

08.30 น. ไต๋เอกตัดสินใจ บอกให้ช่างดำ ถอนสมอ เพื่อแล่นลงไปยังเกาะสี่(เกาะเมี่ยง) ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ลงไปประมาณ 2 ชั่วโมง ด้วยความหวังว่า ที่นั่นคงจะหลบคลื่นลมได้ดีกว่าที่นี่

แต่เมื่อแล่นออกมาจริงๆ ต้องใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง จึงมาถึงด้านทิศตะวันตกของเกาะสี่ อันเป็นบริเวณที่พอจะหลบคลื่นลมได้บ้าง


ด้านทิศตะวันตกของเกาะสี่(เกาะเมี่ยง)เย็นวันที่ 28 มี.ค.54
เมื่อเรามาถึงปรากฏว่ามีเรือทิ้งสมออยู่เป็นจำนวนมากเหมือนที่เกาะแปด รวมทั้งเรือทัวร์ดำน้ำ ที่แล่นออกมาก่อนหน้าเรา

ผมคิดว่ากัปตันพวกนั้นคงไม่บ้าพอที่จะเอาชีวิตของนักท่องเที่ยว ออกไปเสี่ยงกับสภาพอากาศที่เลวร้ายขนาดนั้น และเป็นสิ่งซึ่งพวกเขาตัดสินใจถูกต้องแล้ว ที่ไม่ดันทุรังแล่นออกไป

ไต๋เอก นำเรือแล่นวนเพื่อหาจุดที่เหมาะสมในการทิ้งสมอ เพราะมีเรืออยู่จำนวนมาก ถ้าทิ้งสมอใกล้กันเกินไป สมออาจจะกาวและลมตีไปกระแทกกับเรือลำอื่นได้ หรือลำอื่นอาจจะมากระแทกเรา ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น


ด้านใต้ของเกาะสี่
ที่สุดก็ได้ทิ้งสมอเกือบสุดหัวเกาะทางด้านทิศใต้ เป็นด้านนอกสุด อยู่ทางด้านกราบขวาของเรือทัวร์ดำน้ำทั้ง 2 ลำนั้น

สถานการณ์บริเวณนั้น ให้โอกาสช่างดำได้หุงข้าว ทำกับข้าวและให้โอกาสนักล่าได้ตั้งตัวบ้าง ทุกคนยอมรับสภาพ เมื่อได้ยินไต๋เอกบอกว่า “วันนี้ยังกลับไม่ได้”

บางคนจึงโทรบอกให้คนทางบ้านรับรู้ถึงสถานการณ์ บางคนโทรไปลางานต่อ โดยใช้โทรศัพท์ที่ใช้ระบบจีเอสเอ็ม ซึ่งพอจะมีสัญญาณอยู่บ้าง แต่ก็ขาดๆหาย และก็มีอยู่เครื่องเดียว จึงต้องขอหยิบยืมกัน 

บางคนไม่ยอมโทรกลับบ้าน เพราะก่อนจะมาออกทะเล ดันโกหกเมียว่าไปเชียงใหม่ (ยืนยันว่าเขาบอกผมยังงั้นจริงๆ)

ให้มันได้ยังงี้ ซิ !..ถึงจะรียกว่าลูกผู้ชายชื่อไอ้แผน ยอมตายในทะเล ดีกว่าได้ยินเมียด่า ขั้นเทพจริงๆ นับถือ.. นับถือ ฮ้า..ฮ้า..ฮ้า..

เกือบบ่ายโมง ทุกคนจึงได้กินอาหารเช้า เมื่อหลังเที่ยง โดยการตักราดแบบข้าวราดแกง แล้วต่างคนต่างก็ไปหามุมที่คิดว่ามั่นคงที่สุด เพื่อจะตักข้าวจากจานเอาเข้าปากให้ได้ เหมือนการเล่นเกมส์กรอกน้ำใส่ขวดกับช้อนยังไงยังงั้น!.
และเกือบทุกคนยอมแพ้ทั้งที่ข้าวยังเหลือเกือบเต็มจาน เพราะช้อนมันทิ่มหน้าเอาบ้าง ทิ่มตาเอาบ้าง.

ฝนยังตกหนักอย่างต่อเนื่อง ลมพัดแรงตลอดเวลา ระดับคลื่นไม่สูงมากเพราะมีเกาะสี่บังเอาไว้ แต่เป็นคลื่นโยนตัวหนักๆ

บางครั้งก็มาจากสามทิศทาง ที่ชาวเรือเรียกกันว่า “คลื่นสามเส้า” คลื่นแบบนั้น ชาวเรือกลัวกันนักหนา เพราะมันทำให้เรือจมมานักต่อนักแล้ว

ไต๋เอกเปิดวิทยุเรือ ฟังการพูดคุยของเหล่ากัปตันเรือทัวร์ เกี่ยวกับสถานการณ์โดยทั่วไป
เรือทัวร์เหล่านั้น ส่งนักท่องเที่ยวหรือลูกทัวร์ส่วนใหญ่ขึ้นไปไว้บนเกาะแปด(สิมิลัน)ซึ่งเป็นที่ทำการอุทยานฯ มีที่พัก มีห้องน้า มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆพอสมควรและบางส่งขึ้นเกาะสี่(เมี่ยง) ที่เราหลบคลื่นลมอยู่ด้านหลัง

นักท่องเที่ยวที่ส่งขึ้นเกาะ เนื่องจากการเจ็บไข้ได้ป่วยและเมาคลื่นหรือความกลัวสภาพอากาศ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังเต็มใจอยู่ในเรือ

วิทยุเสื่อสารประจำเรือ
เรือทัวร์ทุกลำจะฟังรายงานสภาพอากาศจากสำนักงานทัวร์ของตัวเองบนฝั่ง ซึ่งดูจากเว็บไซต์ต่างประเทศ แล้ววิทยุแจ้งมา
พวกนั้นไม่มีใครเชื่อการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุฯไทยกันเลย

เหตุจาก พวกท่านจากกรมอุตุฯ ประกาศออกมาว่า “ลมในทะเลอันดามันมีกำลังอ่อน มีฝนเล็กน้อยเป็นบางจุด คลื่นสูงเล็กน้อยถึงปานกลาง”
แต่ความเป็นจริง คลื่น ลม ฝน ถล่มจนเกาะสิมิลัน จะจมทะเลอยู่รอมร่อ!. พยากรณ์ออกมาได้!..

กัปตันเรือบางคนบอกเพื่อนทางวิทยุว่า “เฮ้ย..กรมอุตุฯพยากรณ์ว่า ทะเลอันดามัน คลื่นสูงเล็กน้อย ถึงปางตายว่ะ!..”
เออ..น่าจะถูกของเขา..ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง..

สรุปว่า ไม่มีใครเชื่อการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศไทยเลย

ข้าราชการในกรมอุตุฯ,กระทรวงและรัฐบาล จะรู้เรื่องนี้หรือเปล่าผมไม่แน่ใจ?..
ถ้ารู้ ก็ควรจะปรับปรุงและสังฆายนากันได้แล้ว หรือไม่ก็ยุบทิ้งไปซะเลย จะได้เอางบประมาณภาษีของประชาชน ส่วนนั้นไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่า

ตอนบ่ายไม่มีกิจกรรมใดๆ ทุกคน นอน นอนและนอน
ภาวนาให้คลื่นลมสงบโดยเร็วหรือไม่ก็เบาบางลงบ้าง


ลำนี้สร้างความหวาดเสียว ตอนหัวรุ่ง
ช่วงตอนเย็นๆ ยังมีเรือ เข้ามาทิ้งสมออีกหลายลำ รวมทั้งเรือทัวร์ดำน้ำลำใหญ่กว่าเรือเรา มาทิ้งสมอด้านหน้าเยื้องไปทางซ้ายของหัวเรือเรา มีลูกทัวร์ฝรั่งอยู่เต็มลำ ลำนี้แหละที่สร้างความหวาดเสียวให้เราในตอนหัวรุ่ง..

เวลาผ่านไปอย่างเหน็ดเหนื่อย อาหารค่ำกินกันตามยถากรรม ใครมีความสะดวกตอนไหนก็กินตอนนั้น ใครไม่สะดวกกินก็ไม่กิน ปล่อยทุกอย่างให้เป็นไปตามสภาวะความเหมาะสมของมัน

ประมาณ 2 ทุ่มกว่า พวกเรา 3 คน ตกลงกันว่า ต้องช่วยกันเข้าเวร ดูแลสถานการณ์ความปลอดภัย คนละ 2 ชั่วโมง
ไต๋เอกผลัดแรกให้เข้าเวรก่อนและนอนหัวค่ำ เพราะเหนื่อยมาทั้งวัน ตั้งแต่ 3 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม, ช่างดำ 5 ทุ่มถึงตี 1,
ผมที่ไม่ทำอะไรเลย อยู่ตั้งแต่ ตี 1 ถึง ตี 3 ซึ่งเป็นเวลาที่น่านอนที่สุด แต่ผมก็รับด้วยความเต็มใจ มันเป็นหน้าที่ ที่ง่ายกว่าทำอย่างอื่น (เพราะผมทำอย่างอื่นไม่เป็น ฮ้า..) ถ้าหากว่ามีอะไรผิดปกติ ผมแค่เรียกปลุก ไต๋เอกหรือช่างดำ ลุกขึ้นมาแก้ปัญหาเท่านั้นเอง ง่ายนิดเดียว!...แล้วผมก็เข้านอน ให้เรือไกวเปล

กระทั่ง 15 นาทีก่อนตี 1 ผมลุกขึ้นมาบอกให้ช่างดำที่นั่งหลับนกอยู่หลังพังงาเรือ เข้านอน ผมรับหน้าที่ต่อ

ผมมองออกไปด้านนอกรอบๆเรือ สังเกตสถานการณ์ เรือทุกลำยังอยู่ในตำแหน่งปกติที่เคยอยู่ตั้งแต่หัวค่ำ ผมวางใจกลับมานั่งสูบบุหรี่ ฟังการพูดคุยทางวิทยุจากเรือลำอื่นๆ คนพวกนั้นคงจะเข้าเวรเหมือนกัน จึงยังมีเสียงคุยกันอยู่

การพูดคุย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องสภาพอากาศ การวางแผนแล่นเรือกลับเข้าฝั่ง และที่ขาดไม่ได้คือ ด่าพ่อล่อแม่กรมอุตุฯ ที่พยากรณ์อากาศผิดพลาด
นอกจากนั้นก็เป็นการพูดแซว หยอกล้อกันระหว่างคนสนิท เรื่องเที่ยวคาราโอเกะ เรื่องจีบสาว เรื่องจีบแม่หม้าย และฯลฯ สารพัดเรื่อง ที่พวกเขาคุยกันเพื่อฆ่าเวลา

ประมาณตี 2 ครึ่ง ขณะที่ผมนั่งฟังพวกเขา คุยกันเพลินๆ
ได้ยินเสียง ใครคนหนึ่งในวิทยุพูดดังๆออกมาว่า “มาแล้วโว้ย..คราวนี้ของจริง ตัวใครตัวมันนะพรรคพวก...” ต่อจากนั้น ก็มีเสียงโครกคราก รบกวนจนจับใจความไม่ได้..

และ..ไม่กี่วินาทีต่อมา กระแสลมที่พัดอยู่แล้ว เพิ่มกำลังแรงขึ้น ฝนที่ตกอยู่แล้วกระหน่ำหนักขึ้น คลื่นที่โยนสูงอยู่แล้ว สูงขึ้นไปอีกและถี่ขึ้นจนผมนั่งไม่ติด ต้องลุกขึ้นไปยืนเกาะหน้าต่างห้องถือท้าย เพ่งมองฝ่าสายฝนออกไปด้านนอก..

แล้วผมก็ใจหายวาบ..เมื่อสังเกตเห็นเรือทัวร์ดำน้ำลำใหญ่ มันเลื่อนมาอยู่ในตำแหน่งเคียงข้างกับเรือเราทางด้านกราบซ้าย ห่างไม่เกิน 30 เมตรและขยับใกล้เข้ามาอย่างรวดเร็ว..

ผมรีบเรียกปลุกช่างดำ ให้ลุกขึ้น ช่างดำก็ลุกขึ้นทันใจเหมือนกัน เมื่อออกมาเห็นสถานการณ์ ช่างดำรีบกระโดดออกจากห้องถือท้าย ฝ่าฝน ฝ่าลมลงไปที่ดาดฟ้าทางกราบซ้ายของเรือ แล้วตะโกนโหวกเหวกไปที่เรือลำนั้น

มีคนสองคนโผล่หน้าออกมาทางท้ายเรือดาดฟ้าชั้นล่าง แล้วรีบผลุบกลับเข้าไป

อึดใจต่อมา ได้ยินเสียงเครื่องยนต์จากเรือลำนั้นกระหึ่มขึ้น แล้วเรือค่อยๆ ขยับเดินหน้าไปทีละนิด ทีละนิด เข้าใจว่าคงจะถอนสมอเพื่อไปหาตำแหน่งใหม่ ที่มั่นคงกว่า

ผมรู้สึกผ่อนคลายจากความตื่นเต้นลงเล็กน้อย

แต่แล้ว เมื่อเรือลำนั้นขยับเลยหัวเรือเราไปเพียงเล็กน้อย เรือเขาเกิดขวางลำขึ้นมาอย่างกะทันหันจากการกระโชกของลมและคลื่นและเจ้ากรรม..มันขวางเอากราบซ้ายเข้ามาหาหัวเรือเราซะด้วย สุดวิสัย ไม่มีใครทำอะไรได้ทัน..

เมื่อหัวเรือของเราเสยเข้ากับดาดฟ้าชั้นที่2 ของเรือลำนั้น
โครมแรก.. ฝรั่งนักท่องเที่ยวบนเรือวิ่งกันพล่าน ร้องลั่นด้วยความตกใจ

จังหวะที่คลื่นยกเรือเขาสูงขึ้น เรือเราตกลงในร่องคลื่น หัวเรือเราหลุดออกมาจากดาดฟ้าของเขาได้
แต่เมื่อเรือเขาตกลงในร่องคลื่นอีกครั้ง เรือเราถูกคลื่นลูกนั้นยกสูงขึ้น

โครมที่2 จึงตามมาและครั้งนี้หนักหนาสาหัสกว่าครั้งแรก เมื่อหัวเรือเรา เสียบทะลุดาดฟ้าชั้น2 ของเขา เป็นรูโบ๋อย่างน่ากลัวและเมื่อหลุดออกมาได้จากครั้งที่2 เขาเร่งเครื่องหนีอย่างสุดกำลัง ครั้งที่3 จึงไม่เกิดขึ้น แต่ก็ฉิวเฉียด

ผมยังนึกภาพไม่ออกว่า ถ้ามีครั้งที่3 เกิดขึ้นอีก ผลลัพธ์มันจะออกมายังไง!?...

ไต๋เอกลุกขึ้นไปสตาร์ทเครื่องยนต์ตั้งแต่โครมแรก เพื่อจะขยับเรือเราหลบบ้าง แต่ก็ขยับไปไหนไม่ทัน
เพราะเหตุการณ์มันเกิดขึ้นเร็วมากและจบเร็วมาก ไม่เกิน 5 นาที..

เรือลำนั้นเมื่อหนีหลุดออกไปได้ ก็ไปทิ้งสมอห่างจากเราไปไม่ต่ำกว่า 200 เมตร พร้อมกับความเสียหาย พอสมควร

หลังจากเหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไต๋เอกเข้านอน ส่วนผมกับช่างดำนั่ง คุยกันต่อ และนั่งหลับนกอยู่ตรงนั้น

ตีสี่กว่าๆ ช่างดำเรียกให้ผมไปดูนกที่ท้ายเรือ
ผมถามอย่างสงสัย “นกอะไร?”
“ไม่รู้จัก ตัวโตเท่าแม่ไก่ ไปแลเอาเอง” ช่างดำตอบผม

ผมนั้นขี้เกียจจะโดนฝน โดนลม แต่ก็ขัดไม่ได้ จึงค่อยๆลงจากห้องถือท้ายไต่ข้างกราบเรือไปที่ท้ายเรือ

เมื่อมาถึงหน้าห้องน้ำท้ายเรือ ก็เห็นนกตัวโตเท่าแม่ไก่อย่างที่ช่างดำบอก กำลังยืนนิ่งๆ เพราะความหมดแรงและขนเปียกโชก


นก "ซาปีไหน"นกประจำถิ่นเกาะสิมิลัน โดนพายุพัดมาติดอยู่ท้ายเรือ
มันเป็น “นกซาปีไหน” เป็นนกหาดูยาก เป็นนกประจำถิ่นในหมู่เกาะสิมิลัน ปกติค่อนข้างเชื่อง แต่ก็ไม่ยอมให้คนจับง่ายๆ นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่มาเที่ยวเกาะสิมิลัน ปรารถนาจะได้เห็นพวกมันสักครั้งและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก แต่ก็ไม่สมปรารถนาทุกคนไป แต่เรือ ช.ชารีฎา ได้ต้อนรับมันท่ามกลางพายุ

ท่านผู้อ่านลองคิดเอาเองก็แล้วกันว่า พายุมันรุนแรงแค่ไหน ขนาดว่าเจ้าถิ่นอย่าง “นกซาปีไหน” ยังโดนพัดจนบินไม่เป็น!..


บินไม่ไหว ไปไม่ถูก
ผมถ่ายรูปไว้ได้หลายรูป แต่เมื่อพยายามจะจับมัน มันไม่ยอมให้จับ บินไปเกาะตรงโน้นที ตรงนั้นที จนผมละความพยายาม ปล่อยให้มันพักผ่อน

ผมรู้ว่ามันเหน็ดเหนื่อยมามากพอแล้ว เมื่อลมฝนบางเบาและมีกำลังพอ มันจะกลับไปหาครอบครัวของมันที่รอคอยอยู่บนเกาะ ขอให้โชคดี “ซาปีไหน”

ผมกลับไปที่ห้องถือท้ายด้วยความรู้สึกแปลกๆ และนั่งเงียบๆ..
จนกระทั่งประมาณ 6 โมงเช้า ไต๋เอก ลุกขึ้นมาที่หน้าจอจีพีเอส
ช่างดำ ไปเตรียมอาหารมื้อเช้าในครัวท้ายเรือ


เช้าวันที่ 29 มี.ค.54 ที่หลังเกาะสี่
เช้าวันนี้ ฝนลงเม็ดปรอยๆ ลมพัดเบาๆ คลื่นยังสูงอยู่พอสมควร ท้องฟ้ายังปิด มืดครึ้ม
ได้ยินเสียงพวกกัปตันเรือทัวร์พูดกันออกมาจากวิทยุเรือ ถึงพยากรณ์อากาศจากเว็บไซต์ว่า ตอนเช้าของวันนี้ แรงลมลดลง จนกว่าจะถึงเที่ยงวัน

แต่กรมอุตุฯประกาศว่า เช้าวันนี้ กระแสลมแรงและฝนตกหนัก แล้วพวกนั้นก็ยำใหญ่ กรมอุตุฯอีกครั้ง

หลังจากนั้นได้ยินเสียงพูดนัดแนะกัน ถึงเวลาที่จะออกเรือจากเกาะเพื่อแล่นกลับไปทับละมุ
โดยหลายลำทิ้งลูกทัวร์บางส่วนไว้บนเกาะ เพราะลูกทัวร์ กลัวเอาชีวิตออกไปสังเวยทะเลอันดามัน

แต่บางส่วนต้องจำใจเสี่ยง เพราะเลยกำหนดเวลากลับบ้านมาแล้ว...

“วันนี้ เราพอจะแล่นกลับได้ไหม?” ผมถามไต๋เอก
“กำลังดูอยู่ คิดว่าน่าจะพอแค่นไปได้ แต่ไม่รู้กลางทางจะเป็นพันปรือ!” ไต๋เอกตอบผมเรียบๆ
“ลูกทัวร์ทำท่าไม่ค่อยดี” ผมว่าต่อ
“สาว่าพันนั้นแหละ” ไต๋เอกพูดพร้อมกับหัวเราะหึ..หึ..
ช่างดำโผล่หน้าขึ้นมาที่ห้องถือท้าย แล้วถามไต๋เอก “เอากันพันปรือ?”

“บอกลูกทัวร์กินข้าวให้เสร็จก่อน” ไต๋เอกบอกกับช่างดำ

ช่างดำเดินกลับไปท้ายเรือ คงจะไปบอกลูกทัวร์ให้กินข้าว..

ขณะนั้น ผมสังเกตเห็น เรือหลายลำกำลังแล่นออกไป รวมทั้งเรือคู่กรณีย์ของเราลำนั้นด้วย


อยู่ไม่ไหว ต้องไปแล้ว
07.30 น. ไต๋เอกบอกให้ช่างดำกว้านสมอขึ้น แล้วบังคับเรือตั้งลำหันหัวไปทางทิศตะวันออกมุ่งหน้าสู่แผ่นดินใหญ่ ด้วยความเร็วเต็มกำลังที่มีอยู่

เมื่อเรือแล่นเลยหัวเกาะด้านใต้ของเกาะสี่ออกมาประมาณครึ่งชั่วโมง ก็เจอเข้ากับคลื่นหนักๆหยาบๆอีกครั้ง
ผมมองไปทางด้านหน้าเกาะสี่ ที่ซึ่งมีหาดสำหรับนักท่องเที่ยวเพียงหาดเดียว มีเรือทัวร์หลายลำกำลัง แล่นตามหลังกันออกมา ต่างมุ่งหน้าไปทางทับละมุเหมือนเรา


หน้าเกาะสี่ เช้าวันที่ 29 มี.ค.เรือหลายลำ กำลังมุ่งหน้าเข้าหาฝั่งแผ่นดินใหญ่
ได้ยินการคุยกันทางวิทยุว่ามีเรือทัวร์จม เมื่อตอนเช้ามืด แต่ฟังไม่ถนัดว่าจมบริเวณไหน และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างไรบ้าง
เวลาสายขึ้นเรื่อยๆ ท้องฟ้าเพิ่มความมืดขึ้นเรื่อยๆ ลมแรงขึ้นเรื่อยๆ

กระทั่ง ประมาณ 10 โมง ฝนก็กระหน่ำลงมาพร้อมกับคลื่นแต่ละลูกความสูงไม่ต่ำกว่า 4 เมตร

ไต๋เอกต้องยืนถือพวงมาลัยตลอดเวลา เพื่อคอยมองซั้ง ที่อาจจะอยู่ในเส้นทาง ถ้าชนซั้งเข้าเมื่อไหร่ เชือกที่ผูกซั้ง จะพันใบจักรเรือ จบไม่สวยทันที


บนเส้นทางมุ่งหน้าเข้าหาฝั่งก่อน 10 โมงเช้า ยังไม่มีฝน แต่คลื่นไม่ต่ำจาก 3 เมตร
อีกอย่างต้องคอยมองคลื่นลูกใหญ่ๆ ที่โถมเข้าหาเรือ ซึ่งจะต้องเบาเครื่องยนต์ทันที ถ้าขืนไม่เบาเครื่องมีหวังเรือตีลังกาหงายท้องเป็นนักยิมนาสติก เทกระจาดทุกอย่างลงทะเล และไม่ต้องหวังว่าจะรอด

ช่วงก่อนเที่ยง ได้ยินวิทยุแจ้งต่อๆกันมาว่า มีคนจากเรือปั่นไฟพลัดตกทะเล เมื่อตอนหัวรุ่ง ขณะที่แล่นเข้าฝั่ง เพิ่งมารู้เอาเมื่อเรือถึงฝั่ง ถ้าหากเรือลำไหนเจอ ให้ช่วยเก็บไปส่งที่ฝั่งด้วย..

พวกนั้นพูดคำว่า “ช่วยเก็บ” จริงๆ ยังกับว่าเป็นของใช้อะไรสักอย่าง

ผมคิด..นี่ถ้าผมเกิดตกลงไปบ้าง พวกนั้นก็คงบอกกันว่าถ้าใครเจอ ขอให้ช่วยเก็บ(ศพ)ไปส่งที่ฝั่งด้วย เหมือนกัน..

เฮ้อ..ชีวิตในทะเล มีค่าแค่สิ่งของเครื่องใช้เท่านั้นเอง!.

ช่วงระยะเวลาไล่เลี่ย จากนั้น ได้ยินว่า ทางกองเรือภาคที่3 ได้ส่งเรือรบออกมารับนักท่องเที่ยว ที่ติดอยู่บนเกาะสิมิลันแล้ว แสดงว่า สถานการณ์จะต้องเลวร้ายมากกว่าที่เป็นอยู่แน่ๆ

ส่วนเราทั้ง 9 ชีวิต จะต้องฝ่าพายุอีกต่อไป อย่างไม่รู้ชะตากรรม และยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกกี่ชั่วโมงจึงจะถึงฝั่ง หรือ..อาจจะไม่ถึง?..

เพราะเรือใช้ความเร็วได้เพียง 3 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้น และบางครั้งถึงกับถอยหลัง เป๋ออกนอกทิศทาง เมื่อโดนคลื่นลูกเท่าภูเขากระแทกเข้าใส่อย่างไม่ปราณี

ไม่มีใครได้กินข้าวเที่ยง เพราะไม่มีปัญญากิน เรา 3 คนไม่มีใครพูดคุยกัน..

นักล่ากลางพายุ ทั้ง 6 คน กลายเป็นผู้ถูกล่าไปแล้ว..ถูกล่าจากพายุหลงฤดู!?...


*** จบ ***
-----------------------------------------

วีดีโอ "ลุย ล่า กลางพายุ"


--------------------------------
เช่าเรือตกปลา ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่..
คุณ ชำนาญ ชูสุวรรณ
โทร:089-6462682
E-mail:freestyletrip@gmail.com

24 ชั่วโมง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อ่านเรื่องราวกันก่อนแล้วค่อยต้ดสินใจและแบ่งปัน